Saturday, 13/08/2022 - 15:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Thành

NHỮNG MẸO HAY HỖ TRỢ VIỆC ĐỌC SÁCH CỦA TRẺ

NHỮNG MẸO HAY HỖ TRỢ VIỆC ĐỌC SÁCH CỦA TRẺ

 

Sau đây là 10 mẹo vặt hay để hỗ trợ con bạn đọc sách bao gồm cả các hoạt động ghé qua thư viện, học cách sử dụng nhà bếp, vừa đọc vừa chơi với sách và đặt các tạp chí dài hạn.

mother-child-library_800

 

1. Vỗ về và đọc sách cùng trẻ

Hãy dành ra những khoảng thời gian yên tĩnh để cùng trẻ vun đắp mối quan hệ và đọc sách. Vỗ về trẻ cũng có vai trò quan trọng giống như việc đọc sách vậy. Hãy làm cho buổi đọc sách trở nên lý thú. Hãy đọc với giọng điệu thật diễn cảm hoặc để trẻ cùng đọc với bạn ở mỗi trang sách. Trước khi chuyển trang, hãy giải thích trước cho trẻ những từ ngữ hay ý tưởng mới.

2. Hãy trở thành một tấm gương cho trẻ

Khi trẻ nhìn thấy bạn đọc sách, trẻ tự nhiên sẽ muốn bắt chước theo bạn. Trẻ sẽ rất nhanh phát hiện ra công việc đọc sách đầy vui vẻ và thích thú và dần dần sẽ trở thành một thói quen không thể thiếu của trẻ.

3. Ghé thăm thư viện

Thư viện là một kho lưu trữ khổng lồ các loại sách, báo, tạp chí và các nguồn tham khảo trên Internet. Nếu bạn muốn tiếp cận với nguồn thư viện tại địa phương hãy trò chuyện cùng thủ thư thủ tục để mượn những cuốn sách cho con bạn và hỏi thêm xem thư viện có các hội nhóm, đại loại như câu lạc bộ đọc sách mà bạn có thể tham gia.

4. Sử dụng nhà bếp

Hãy dán những chiếc nam châm kiểu như giấy nhớ lên tủ lạnh để trẻ có thể tập ghép từ và tạo thành những câu dạng ngắn.

5. Hãy tạo môi trường từ vựng cho trẻ

Đọc sách giúp xây dựng nên những kỹ năng quan trọng cũng như việc tạo dựng hứng thú đọc sách ở trẻ. Trong khi sách chứa đựng nguồn thông tin dồi dào về từ vựng cho trẻ nhưng đôi khi những từ vựng đó lại ít được sử dụng trong ngôn ngữ đời thường thì bạn nên tạo mọi cơ hội để đọc cùng trẻ. Thế giới của trẻ sẽ ngập tràn những từ vựng ở trên những hộp ngũ cốc, trên biển báo giao thông, các cửa hàng, các tấm ảnh khổ lớn và cả ở trạm xe buýt. Dù đi đến bất cứ nơi nào, bạn cũng có thể tìm ra những từ mới và chỉ dạy cho trẻ.

6. Các trò chơi sẽ là công cụ học tập hiệu quả

Các trò chơi sử dụng bàn cờ hoặc các trò có sử dụng thẻ chẳng hạn như những trò phải sử dụng đến trí nhớ và các thẻ ghép vần có thể cũng là một cách học vui về từ vựng, về phát âm của các chữ cái và về cách đọc. Các trò chơi này có thể giúp trẻ cảm nhận được học cũng là một thú vui.

Bạn cũng có thể tự tạo ra các trò chơi cho trẻ bằng cách cắt những bức tranh, viết chữ lên các tấm thẻ và để trẻ ghép các bức tranh và thẻ lại sao cho khớp.

7. Các trò chơi trên máy tính có thể giúp cho trẻ tập đọc

Các trang web có nội dung giáo dục chứa đựng trong đó rất nhiều những kết nối đến các hoạt động học mà chơi chơi mà học. Tuy nhiên, bạn cũng nên giới hạn thời gian sử dụng máy tính của trẻ.

8. Sách sẽ là những món quà tặng tuyệt vời

Hãy gợi ý gia đình và bạn bè tặng sách cho trẻ thay vì tặng quà là những món đồ chơi. Trước đó hãy nhắc trước cho họ về thói quen, sở thích cũng như trình độ đọc sách của trẻ.

9. Hãy đặt mua một tạp chí/báo dài hạn

Không có bất kỳ niềm vui nào có thể thay thế được việc luôn được nhận thư. Hãy để cho trẻ đặt trước những số tạp chí/báo trẻ ưa thích và phù hợp với lứa tuổi, sau đó bạn có thể nhìn thấy ánh mắt trẻ sẽ sáng lên mỗi khi những số mới phát hành đến tay trẻ.

10. Bảo quản sách, báo và tạp chí ở những nơi thuận tiện

Hãy bảo quản trong một chiếc hộp đặt tại phòng bếp hoặc phòng khách để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận.

Nguồn: http://imom.vn/vn/Nhung-meo-hay-ho-tro-viec-doc-sach-cua-tre

 

 

 

2015-09-18  

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ nguồn Nidirect, UK

 

Bài viết liên quan

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 96
Hôm qua : 84
Tháng 08 : 1.832
Năm 2022 : 79.098